Bị bệnh vảy nến cần ăn gì và hạn chế ăn gì?

Chọn lựa những thực phẩm thông minh lúc mắc các chứng bệnh ngoài da như vảy nến sẽ giúp người mắc bệnh kiểm soát được bệnh và ngăn chặn các biến chứng nghiêm trọng khác. Nếu bạn vẫn chưa biết người bị bệnh vảy nến nên ăn gì để tốt cho sức khỏe thì cần tham khảo bài viết sau.

Xem thêm:




Vảy nến là chứng bệnh ngoài da mạn tính thường gặp ở bất cứ độ tuổi nào và có tính chu kỳ. Biểu hiện nhận biết căn bệnh vảy nến dễ nhầm lẫn với các bệnh ngoài da thông thường khác, chỉ cần chấp hành những phương pháp chữa trị và hạn chế các yếu tố nguy cơ, phối hợp với chế độ sinh hoạt và ăn uống điều độ là có thể kiểm soát được bệnh.

Những thực phẩm người bị vảy nến nên bổ sung


1. Nhóm chứa chất chống oxy hóa


Nhóm thực phẩm này này thường gồm có các loại trái cây như bưởi, mận, nho, quả hạch, mơ, một số loại đậu, ngũ cốc, trong cây quế, cây đinh hương. Hoạt chất chống oxy hóa trong các loại thực phẩm này sẽ ngăn chặn sự hình thành của leukotriene thủ phạm làm bệnh vảy nến nghiêm trọng hơn.

Những thực phẩm người bị vảy nến nên bổ sung
Những thực phẩm người bị vảy nến nên bổ sung


2. Nhóm Folate


Folate có trong ngũ cốc, các loại đậu (lăng, đậu hà lan), lúa mì, cây cải bắp, bông cải xanh, nước cam, giá đỗ. Folate có thể thúc đẩy phân chia lại các tế bào da, duy trì làn da khỏe mạnh, chống các nhân tố viêm nhiễm gây ngứa ngáy.

3. Nhóm Beta carotene và kẽm


Có nhiều trong một số loại rau, củ quả như xoài, quả mơ, cà rốt, rau màu xanh đậm… Beta carotene sẽ đẩy nhanh tiến trình chuyển hóa vitamin A cho da được diễn ra nhanh chóng. Điều này rất cần thiết để duy trì một làn da khỏe mạnh và chống lại các nhân tố gây bệnh ngoài da.

Thực phẩm chứa kẽm thường có nhiều trong sò và các loại ngũ cốc khác. Nhiều trường hợp thiếu kẽm thường thấy ở người mắc bệnh vảy nến.

4. Nhóm Axit béo omega - 3


Có nhiều trong các loại cá như hồi, cá thu, cá mòi, và trong các loại hạt mè, hạt lanh, hạt hướng dương… Axit béo omega -3 giúp người bị bệnh giảm thiểu dùng một số loại thuốc bôi steroid mà vẫn không khiến các đốm vảy nến nghiêm trọng hơn.

Không nên sử dụng các loại thực phẩm sau


- Những loại trái cây thuộc họ cam quýt.

- Thực phẩm nướng, chiên, xào, thực phẩm đóng hộp, chế biến sẵn.

- Đường tự nhiên hoặ đường tinh luyện.

- Món ăn có chứa nhiều gia vị (tiêu, ớt, xả, gừng…).

- Chocolate.

- Rượu, bia. Những loại đồ uống này có thể gây nên những đợt bùng phát vảy nến, kích thích các thương tổn trên da trở nên nguy hiểm hơn.

- Thực phẩm không có chứa gluten sẽ là sự lựa chọn tốt cho những người bị bệnh vảy nến và dị ứng hay mẫn cảm với gluten.

Ngoài những cách điều trị chứng bệnh vảy nến thông thường, các bác sĩ phòng khám chuyên khoa da liễu tại hà nội cũng khuyến cáo người bị bệnh thực hiện chế độ ăn uống khoa học, kết hợp tập luyện thể dục thể thao thường xuyên để duy trì sức khỏe, giảm mức độ nghiêm trọng của vảy nến và phòng tránh một số căn bệnh ngoài da khác.
Share on Google Plus

About huonghuong599

This is a short description in the author block about the author. You edit it by entering text in the "Biographical Info" field in the user admin panel.

0 nhận xét :

Đăng nhận xét